GIỜ TRÁI ĐẤT

Giờ Trái Đất (tiếng Anh: Earth Hour) là một sự kiện quốc tế hằng năm do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) phát động, nhằm khuyến khích các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện, các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong vòng 60 phút (từ 20h30 đến 21h30 theo giờ địa phương) vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Giờ Trái Đất được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 ở Sydney (Úc) với số người tham gia chỉ có 2 triệu người. Tuy nhiên, nhờ các phương tiện truyền thông, số người tham gia năm 2008 đã tăng lên là 50 triệu và năm 2009 là hơn 1 tỷ người ở hơn 4000 thành phố trên khắp thế giới đã tham gia hoạt động này. Cho tới năm 2010, đã có hơn 122 quốc gia và vùng lãnh thổ hưởng ứng Giờ Trái Đất, trong đó có cả Việt Nam.

Việt Nam tham gia Giờ Trái Đất lần đầu tiên vào năm 2009, với các thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hội An, Huế và Nha Trang. Thành phố Hồ Chí Minh cho tắt điện nhiều địa điểm nổi tiếng ở trung tâm thành phố: Hồ Con Rùa, Dinh Độc Lập, Nhà hát Lớn... trong khoảng thời gian đã định. Khu phố cổ Hội An thắp đèn lồng thay vì mở đèn điện. Ước tính lượng điện giảm được 140 MW, tiết kiệm 133 triệu đồng chi phí năng lượng điện.(Theo Meta.vn)

Chiến dịch Giờ Trái Đất được tổ chức vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm theo giờ địa phương, vì vậy, chương trình Giờ Trái Đất 2021 sẽ diễn ra vào ngày thứ Bảy, 27 tháng 3 năm 2021.

"Giờ Trái đất 2021 toàn cầu kêu gọi mọi người hưởng ứng thông điệp “Lên tiếng vì Thiên nhiên” (Speak up for Nature), tập trung vào hai chủ đề: “Tiết kiệm năng lượng - Giảm phát thải khí nhà kính” và “Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên”. Thông điệp kêu gọi tất cả mọi người suy ngẫm về mối liên kết giữa con người và Thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài, để từ đó có những hành động và đóng góp cụ thể nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính, hạn chế tiêu thụ các chế phẩm nhựa dùng một lần, hướng tới đảm bảo mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris đã đặt ra"

Trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Văn Giang đã có nhiều hoạt động hưởng ứng tích cực hoạt động Giờ Trái đất

Tiếp tục hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất 2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo Văn Giang đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục tuyên truyền, phổ biến và vận động cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh tích cực tham gia.